Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ?

Một thiết bị smartphone có màn hình độ phân giải thấp (720p) nhưng giá rẻ và tiết kiệm pin. Còn một thiết bị khác có màn hình độ phân giải cao (1.080p, 2K, 4K, v.v…) nhưng có giá bán cao và hao pin hơn. Bạn sẽ chọn thiết bị nào trong hai lựa chọn trên? Và độ phân giải màn hình bao nhiêu là đủ?

Độ phân giải màn hình thế nào là tốt?

Vậy độ phân giải màn hình là gì? Độ phân giải màn hình là chỉ số các điểm ảnh hiển thị trên màn hình và thường được gọi là pixels. Các chỉ số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết.

Hãy nhớ lại những chiếc TV đời cũ, khi nhìn gần bạn sẽ thấy các ô hình vuông trên màn hình, đó là điểm ảnh đấy nên việc ngồi xa cũng là một cách để hình ảnh hiển thị chi tiết hơn. Nhưng hiện nay với màn hình có số lượng điểm ảnh cao, bạn sẽ khó hoặc không thể nhìn được điểm ảnh đâu.

Tuy nhiên để xác định được màn hình hiển thị tốt hay không phải dựa vào nhiều yếu tố khác như công nghệ màn hình, kích thước màn hình và mật độ điểm ảnh. Mật độ điểm ảnh trong tiếng Anh là pixel per inch (ppi), để chỉ tổng số điểm ảnh có trong 1 inch trên màn hình.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? 1080p vs 4k resolution 800x450

Sự chênh lệch hiển thị giữa màn hình Full HD và màn hình 4K.

Mật độ điểm ảnh và kích thước màn hình có sự liên quan mật thiết với nhau. Nếu hai chiếc smartphone có cùng độ phân giải màn hình nhưng khác kích thước thì chúng ta có thể dựa vào ppi để khỏi băn khoăn khi lựa chọn.

Ví dụ, màn hình của Samsung Galaxy S20+ và Galaxy S20 Ultra đều có cùng độ phân giải 2K+ (3.200 x 1.440 pixels). Nhưng S20+ có kích thước màn hình 6.7 inch tương đương mật độ điểm ảnh 525 ppi và S20 Ultra có kích thước màn hình 6.9 inch tương đương mật độ điểm ảnh 511 ppi. Do đó dựa vào ppi ta có thể xác định được màn hình của Galaxy S20 Ultra không đẹp bằng Galxy S20+ một chút.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? theverge 800x450

Bộ 3 Samsung Galaxy S20 có cùng độ phân giải màn hình nhưng có kích thước chênh lệch nhau dẫn đến việc mật độ điểm ảnh hơn kém nhau.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì mắt người không nhận biết được nếu mật độ điểm ảnh trên 300 ppi, khi đặt 2 chiếc smartphone có mật độ điểm ảnh trên 300 cạnh nhau thì cũng khó lòng phân biệt được máy nào hiển thị tốt hơn.

Khi giới thiệu iPhone 4, Steve Jobs cũng cho biết số lượng mật độ điểm ảnh cần thiết cho màn hình là khoảng 300 ppi cho một thiết bị được giữ cách mắt từ 10 đến 12 inch. Hiện nay ảnh tạp chí, poster, banner, ngành in ấn vẫn sử dụng mật độ điểm ảnh là 300 ppi mà thôi và chúng ta vẫn thấy chúng đẹp mà phải không nào?

Màn hình phân giải thấp vs phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? ppi 800x628

Hình ảnh minh họa về mật độ điểm ảnh.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, chúng ta được nghe những thuật ngữ như độ phân giải màn hình HD+, Full HD+, 2K+. Về cơ bản, màn hình độ phân giải HD+, Full HD+ hay 2K+ thực chất vẫn là độ phân giải HD 720p, Full HD 1.080p hay 2K 1.440p mà thôi. Sở dĩ có dấu cộng là do hiện nay các thiết bị smartphone sử dụng tỉ lệ màn hình 18:9, 19:9 hay 21:9 so với 16:9 cũ nên phải tăng thêm một ít điểm ảnh ở chiều dài màn hình.

Ví dụ, một smartphone sử dụng tỉ lệ màn hình là 16:9 độ phân giải Full HD thì chiều dài màn hình sẽ có 1.920 pixels và chiều rộng màn hình sẽ có 1.080 pixels. Vì vậy, với màn hình 19:9 độ phân giải Full HD+ thì chiều dài màn hình sẽ có 2.400 pixels.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? 1628115 800x450

Chiếc LG G6 ra mắt năm 2017 mở nên trào lưu màn hình smartphone tỉ lê dài 18:9 và độ phân giải HD+ / Full HD+.

Với sự phát triển hiện tại thì độ phân giải màn hình HD+ là độ phân giải thấp, Full HD+ là trung bình (smartphone tầm trung và cận cao cấp nào cũng phải có) và độ phân giải 2K+ là cao.

Màn hình độ phân giải cao có quá dư thừa?

Tất nhiên là màn hình độ phân giải cao sẽ đem đến mật độ điểm ảnh cao hơn. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng vỡ điểm ảnh và đem đến khả năng hiển thị hình ảnh, con chữ mịn mắt và sắc nét hơn.

Bên cạnh đó, những chiếc smartphone có màn hình độ phân giải từ cao đến rất cao thường sẽ sử dụng những tấm nền cao cấp như OLED và AMOLED. Sự trang bị này đồng thời giúp khả năng hiển thị màu sắc đẹp mắt, độ tương phản cao, dựa vào đó nhà sản xuất có thể tinh chỉnh màu sắc cho thực tế nhất, phù hợp để chỉnh sửa ảnh trên di động.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? dims 800x450

iPhone xưa nay luôn được đánh giá là đi đầu trong khả năng hiển thị trung thực và sắc nét với công nghệ Retina cao cấp độc quyền của Apple.

Việc sử dụng màn hình độ phân giải cao cũng giúp cho các hãng điện thoại có thể đưa những công nghệ hiển thị mới nhất lên smartphone của mình chẳng hạn như HDR10, HDR10+ hay phát triển màn hình có tần số quét cao lên đến 120Hz giúp xem phim và chơi game cực chill.

Xem thêm: Màn hình làm tươi 120Hz có thực sự bá đạo như quảng cáo? Nhược điểm là gì?

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? galaxy s20 32 800x450

Màn hình Samsung Galaxy S20 có thể chỉnh tốc độ quét 120Hz ở độ phân giải màn hình Full HD+.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? gsmarena 800x450

Một đơn cử khác là ROG Phone 2 cũng hỗ trợ màn hình tốc độ quét 120Hz.

Như mình đã nói ở trên, màn hình độ phân giải Full HD+ không dư thừa và đang trở thành tiêu chuẩn nhất định phải có trên các thiết bị smartphone tầm trung và cận cao cấp. Còn ở phân khúc đầu bảng trong tương lai sẽ là cuộc chiến của màn hình 2K+ (có thể là hơn nữa). Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã phần nào giúp các nhà sản xuất có thể đưa màn hình độ phân giải cao lên các smartphone một cách đại trà hơn.

Màn hình điện thoại độ phân giải cao sẽ nâng tầm trải nghiệm sử dụng và giải trí của người dùng, tuy nhiên cũng sẽ phải đánh đổi lại một vài yếu tố về giá thành cao và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Cái gì cũng có giá của nó và việc gây hao pin điện thoại là điều không thể tránh khỏi vì khi đó chip xử lý sẽ phải hoạt động mạnh hơn để gánh được màn hình thì kéo theo pin sẽ tuột nhanh hơn.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? 047e3aff7754b9ec7819664b81523238 1160x652 800 resize

Màn hình độ phân giải cao đang là xu thế vì chất lượng hiển thị chênh lệch.

Màn hình độ phân giải thấp (720p) có đủ dùng chưa?

Những nhược điểm của màn hình độ phân giải cao đã trở thành ưu điểm trên màn hình độ phân giải thấp. Trước khi độ phân giải màn hình được nâng lên một tầm cao khủng khiếp như hiện tại thì và độ phân giải màn hình HD / HD+ cũng chiếm được một vị thế nhất định. Màn hình độ phân giải HD+ hiện được xếp vào nhóm độ phân giải thấp nhưng lại được sử dụng rất nhiều trên những smartphone giá rẻ dưới 4 triệu đồng. Bạn có biết vì sao không?

Nhìn vào giá các bạn cũng biết lý do rồi đó, để nhà sản xuất hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn giữ được cấu hình đủ dùng cho smartphone. Việc hy sinh độ phân giải màn hình và sử dụng tấm nền không cao cấp như LCD sẽ bù đắp chi phí sản xuất điện thoại, giúp nhà sản xuất tạo được một chiếc smartphone vừa mạnh vừa rẻ. Theo GSMarena, số tiền để làm nên một tấm nền AMOLED là 17.10 đô la, còn với LCD chỉ là 15.70 đô la mà thôi.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? 1 800x450

Vsmart Joy 3 là ví dụ cho việc sử dụng màn hình độ phân giải thấp nhưng có cấu hình rất ngon với Snapdragon 632 và 3 camera tốt.

Bên cạnh đó, các smartphone giá rẻ thường được trang bị viên pin dung lượng lớn từ 4.500 – 5.000 mAh kết hợp cùng màn hình độ phân giải thấp sẽ cải thiện thời lượng pin của smartphone lên một cách đáng ngạc nhiên. Về khả năng tiết kiệm pin, mình xin lấy dẫn chứng chiếc Realme C3 với màn hình độ phân giải HD+, nhưng được trang bị chip Meditek Helio G70 và viên pin 5.000 mAh cho thời lượng sử dụng liên tục hơn 9 tiếng ở hiệu suất cao nhất trong một bài test trước đây của mình.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? realmec325of35 2048x1152 800 resize

Realme C3 sử dụng màn hình 720p nhưng là ứng cử viên sáng giá cho top thời lượng pin trâu.

Nhưng sự cắt giảm nào cũng để lại những thiếu sót đáng tiếc !

Thông thường smartphone giá rẻ có kích thước màn hình lớn đến 6.5 inch dẫn đến việc mật độ điểm ảnh sẽ luôn dưới 300 ppi nếu sử dụng màn hình độ phân giải HD+ (1.600 x 720 pixels). Điều này sẽ khiến khả năng hiển thị bớt sắc nét hẳn đi, màu sắc nhợt nhạt và hiện tượng vỡ điểm ảnh rất rõ. Nhưng với kích thước màn hình lớn thì bạn có thể nhìn ngắm ở một khoảng cách xa hơn nên cũng hạn chế phần nào vỡ hạt.

Hơn nữa, nhà sản xuất cũng không thể đưa các công nghệ mới vào màn hình độ phân giải thấp được. Cho nên màn hình độ phân giải thấp theo mình là chưa đủ dùng đâu.

Màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao – Bao nhiêu là đủ? pago 800x622

Sự khác nhau giữa hiển thị độ phân giải cao và độ phân giải thấp trên smartphone.

Bạn sẽ chọn màn hình nào?

Với những ưu và nhược điểm trên của màn hình độ phân giải thấp và màn hình độ phân giải cao như trên bạn sẽ chịu bỏ ra một số tiền hơi lớn để sở hữu một chiếc smartphone có màn hình độ phân giải cao hay chấp nhận sử dụng smartphone có màn hình độ phân giải thấp như một giải pháp cứu cánh về giá thành?

Về phía mình, mình sẽ cố chắt chiu hơn một chút để tậu được một em máy sử dụng màn hình độ phân giải cao. Vì khi trải nghiệm màn hình độ phân giải thấp mình thấy rất là nhức mắt nhất là với một người bị cận thị như mình. Đó là ý kiến của mình, còn các bạn thì sao, comment bên dưới để mình biết nhé! À, nếu các bạn muốn mình so sánh những công nghệ nào với nhau thì cũng comment cho mình biết nhé!

2020-06-16T11:45:46+07:00
Call Now ButtonHotline