Sự khác nhau giữa MacBook và Laptop

Nếu bạn đang không biết phân vân nên mua MacBook hay Laptop thường thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Fancongnghe sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau giữa MacBook và Laptop  một cách chi tiết, để giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất, phù hợp với bản thân.

Việc quyết định việc sử dụng  máy tính xách tay Windows  hay  MacBook  thực sự rất khó. Và thông thường người mua rất dễ bị phân vân khi đưa ra sự lựa chọn, đặc biệt là với những người mới sử dụng  máy tính xách tay  lần đầu tiên như sinh viên, học sinh, … Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mua, bài dưới đây sẽ so sánh hai dòng sản phẩm trên từng tiêu chí.

1. HỆ ĐIỀU HÀNH

Nói về yếu tố này thì chúng thật sự khác nhau hoàn toàn, không hề có điểm chung nào cả ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Windows 10 của Microsoft thì vẫn cải tiến từng ngày, với rất nhiều chức năng đa dạng, kết hợp đầy đủ những gì được chọn lọc từ trước tới nay. Và nó còn hỗ trợ tốt cho cả thao tác trên máy tính bảng có cảm ứng nữa chứ không riêng hình thức truyền thống.

Hệ điều hành macOS cho các dòng máy của Apple thì có một vẻ “sạch sẽ” và gọn ghẽ hơn, tập trung vào việc giúp cho người dùng cảm thấy rằng chỉ cần động tay đôi chút thôi là có thể tìm thấy thứ cần thiết. Đó cũng là nhờ phần nhiều đến từ cách Apple sắp xếp các ứng dụng xuống thanh ngang phía dưới khá nịnh mắt và gọn gàng.

2. THIẾT KẾ:

Apple dành nhiều năm để nghiên cứu thiết kế sản phẩm. Hãng rất coi trọng từng chi tiết dù là nhỏ nhất, thậm chí cả các linh kiện bên trong máy tính cũng phải được thiết kế và bố trí một cách đẹp mắt.

Với laptop thì có vẻ như hoàn toàn ngược lại. Do trải dài trên rất nhiều tầm giá, nhiều chiếc laptop và máy để bàn vẫn có thiết kế không được đẹp mắt cho lắm nếu không muốn nói là xấu xí.

3. HIỆU SUẤT:

Đối với các dòng laptop Windows, người dùng sẽ dựa vào mức giá để chia hiệu suất của máy thành nhiều phân khúc khác nhau. Còn với MacBook thì hiệu suất sẽ mượt hơn một chút vì nó là dòng sản phẩm tầm trung trở lên. Hơn nữa laptop Windows còn dễ xuống cấp hơn MacBook. Lý do là bởi vì các dòng laptop Windows thường hỗ trợ khá nhiều ứng dụng và theo thời gian chúng khiến hiệu suất của máy tính tụt giảm đáng kể.

4. GIÁ THÀNH:

  • Laptop Windows: Trên thị trường hiện nay, laptop Windows chiếm thị phần rất lớn. Giá cả của chúng cũng vô cùng đa dạng, dao động từ mức giá phổ thông cho tới cao cấp. Chỉ cần bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.
  •  MacBook: Khác hẳn với laptop Windows, các dòng sản phẩm của MacBook thường có giá ngang nhau và sẽ phù hợp với những ai có thu nhập từ tầm trung trở lên.

 

 

5. KHÁC BIỆT PHẦN CỨNG GIỮA MACBOOK VÀ  LAPTOP:

Bạn có thể dễ dàng thêm vào hoặc thay thế các phần cứng trên Laptop thông thường. Đồng thời, có rất nhiều nhà sản xuất và linh kiện khác nhau để người dùng dễ dàng lựa chọn. Vì vậy, chi phí để thay thế phần cứng trên các mẫu máy tính thông thường cũng rẻ hơn nhiều so với máy tính Mac của Apple.

Ngược lại, do Apple kiểm soát cả phần cứng và phần mềm, bạn gần như chắc chắn sẽ phải mua MacBook nếu muốn tận hưởng trải nghiệm hệ điều hành Mac OS X của Apple.

…………………………………………………… ..

KẾT LUẬN: Trên thực tế mà nói để đánh giá giữa laptop Windows và MacBook cái nào tốt hơn thì vô cùng khó. Vì tùy theo từng con số cố định, nhu cầu, khả năng và trải nghiệm người dùng mà sẽ có những ý kiến nhận định khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng ta có hai nhóm như sau:

Nên mua MacBook khi: Người dùng đang sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm khác của hệ sinh thái Apple. Các bạn học sinh, sinh viên hay dân văn phòng muốn tìm một chiếc máy mỏng nhẹ, có thể dễ dàng mang theo để phục vụ các tác vụ văn phòng bình thường thì MacBook chính là sự lựa chọn tuyệt hảo.

Nên mua laptop Windows khi: Bạn muốn sở hữu một chiếc laptop có cấu hình ổn trong tầm giá mềm hay đang tìm kiếm chiếc máy phù hợp với các thể loại game

bắn súng thì không thể bỏ qua laptop Windows. Đặc biệt dòng này cực kỳ phù hợp với dân công nghệ, những người thích tự tinh chỉnh máy theo ý muốn bằng cách cài hệ điều hành khác, dùng linh kiện từ nhiều thương hiệu, …

Nói tóm lại để biết bản thân nên chọn laptop Windows hay MacBook, bạn nên xem xét nhu cầu đầu tiên. Hãy xem thử mình cần máy tính để làm gì, sử dụng cho công việc hay dùng cho chơi game. Hơn nữa bạn cũng cần kiểm tra khả năng tài chính và trang bị một số kiến thức nhất định. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng mua nhầm hoặc lãng phí.

2022-06-02T09:35:28+07:00
Call Now ButtonHotline